เพื่อนหลังฝน

posted on 23 Jun 2009 11:50 by mingninja in Medicine-Student

ในช่วงที่ฝนตกเดี๋ยวเยอะเดี๋ยวน้อยแบบนี้ พอฝนสาดมาทีคนก็รีบวิ่งเก็บข้าวของกันสนุกสนาน แม่ค้านี่ทั้งเก็บทั้งด่า ว่าขายของไม่ออก (ยกเว้นแม่ค้าขายร่ม) ถ้าใครเดินตลาดสดบ่อยๆ จะรู้ว่า ตอนฝนมา ช่วงที่ลมกำลังพัดทุกอย่างให้กระจุยกระจายน่ะคือนาทีทอง ที่ของจะลดราคากันแบบเทน้ำเทท่า (คือมันไม่มีใครมาซื้อ ต้องรีบขายก่อนเททิ้ง)

สัตว์ก็เหมือนคนครับ ช่วงฝนตกนี้นอกจากสัตว์จะขยายพันธุ์กันมากเพราะอาหารอุดมสมบูรณ์แล้ว (และบรรยากาศเป็นใจ) ก็ต้องวิ่งหาที่หลบฝนเหมือนกัน กลัวจมน้ำตาย แม้แต่ปลากับกบยังหลบ เพราะฝนที่ร่วงลงมานั่นโดนแล้วเจ็บกันไม่น้อย (อยากลอง ให้ใส่เสื้อกล้ามขี่มอเตอร์ไซค์ฝ่าสายฝนดู)

จึงมีบ่อยครั้งที่สัตว์พวกนี้มาขอหลบในบ้านคน

และทำเอาเจ้าของบ้านกรี๊ดว้ายวีนแตก Max Level กันไปหลายหน

บ้านผมก็มีครับ และในฐานะลูกชาย ผมก็ต้องเป็นคนปกป้องครอบครัวและจัดการสัตว์ร้ายอย่างอาจหาญ... ด้วยการเดินฝ่าสายฝนไปตามคนงานกะเทยล่ำข้างบ้านมาจัดการอยู่เนืองๆ

ลองมาไล่ดูกันดีกว่า ว่าเราเจอตัวอะไรกันบ่อยๆ และจัดการกันยังไงดี

 

 

 

ชื่อที่คนเรียก : แมลงสาบ / กระจั๊ว / ปีเตอร์ / cockroach / roach / Gokiburi / Mr.Goki บลาบลาบลา

Level :

แมลงสาบเป็นแมลงโบราณที่มีมาหลายล้านปีโดยที่วิวัฒนาการไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมันเลยนอกจากขนาดที่เล็กลง แพร่พันธุ์ ! อึด ! อดทน ! ประดุจนักศึกษาวิชาทหาร ยามฝนถล่มและน้ำท่วมท่อ ฝูงแมลงสาบน้อยจะบินและคลานบุกขึ้นมายึดท้องถนนเหมือนม็อบบุกทำเนียบ และเกาะอยู่เงียบๆตามผนังตึก เปลี่ยนผนังสีขาว ให้เป็นฝูงๆดำๆ มองเผินๆเหมือนเมล็ดอัลมอนด์ที่โรยหน้าเค้ก

ตามบ้านนอก แมลงสาบคือเหยื่อชั้นดีสำหรับการตกปลาช่อนครับ

วิธีจัดการ : คุณกระทืบมันก็ตาย คุณเอายาฉีดมันก็ตาย คุณเอาไม้กวาดตบมันก็ตาย คุณเอาแมวตะปบมันก็ตาย... เอ่อ ใช่ แต่มันจะตายไม่กี่ตัว หลังจากนั้นทั้งฝูงจะแตกกระจุยบินว่อนคลานไต่ ใช้พลังเฮือกสุดท้ายชอนไชไปทุกซอกมุมให้สยองกันต่อไปอีก ด้วยจำนวนที่ไม่มีวันหมดทำให้มันกลายเป็นกองทัพอ่อนแอแต่ได้เปรียบเชิงยุทธศาสตร์ ดังนั้น ถ้าเห็นฝูงแมลงสาบเกาะผนังอย่างสงบ จงปล่อยมันไปซะ

****************************************
****************************************

 

 

ชื่อที่คนเรียก : คางคก / อึ่งอ่าง

Level :  

ขึ้นอยู่กับความบ้านนอก ผมพบว่าบ้านนอกจะพบคางคกมากกว่าอึ่งอ่าง (มีแมงเม่าให้กินมากกว่า) อย่างไรก็ตามสัตว์ทั้งสองตัวขึ้นชื่อในเรื่องของความเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ (คือ ถ้าถามคนทั่วไปว่าสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำนึกถึงอะไรก่อน ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่มักจะตอบว่า คางคก) อึ่งอ่างคางคกไม่ใช่นักว่ายน้ำเหมือนกบ พวกนี้จึงชอบไปหลบกบดานตามมุมอับชื้น สถานที่อันดับต้นๆคือ รองเท้า (เพราะดึงดูดยุง ?)  อย่างไรก็ตาม สัตว์พวกนี้ไม่มีพิษภัยอะไร นอกจากพิษคางคกอาจจะคันนิดหน่อย (แต่หมาเลียแล้วชัก) และให้ความรู้สึกขนลุกเวลาพยายามยัดทีนเราลงไปในรองเท้าแล้วไปอัดๆตันๆกับก้อนอะไรชื้นๆข้างใน

วิธีจัดการ : เคาะรองเท้าก่อนใส่ แล้วเขี่ยมันออกไปนอกบ้าน

****************************************
**************************************** 

 

 

ชื่อที่คนเรียก : แมงเม่า

Level :  

แมงเม่าคือปลวกหรือมดตัวผู้กับนางพญาที่เพิ่งออกจากรัง หลังฝนตกดินจะนุ่ม แมงเม่าจะออกจากรังมาเล่นไฟ ผสมพันธุ์ ตัวผู้ตาย ตัวเมียสลัดปีกแล้วขุดดินที่ยังอ่อนนุ่มอยู่ลงไปทำรังต่อไป ฟังดูไม่น่าขนลุกเท่าไหร่ จนกว่าคุณจะเจอว่ามีฝูงตัวอะไรคล้ายๆมดยักษ์ทั้งบินและไต่อยู่เต็มบ้าน คุณจั๊กกระจี้ จึ๊กกระดึ๋ย จนต้องปิดไฟเข้านอนเพื่อหนี และรุ่งเช้าพบว่ามีปีกและซากเละๆกระจุยอยู่เต็มบ้านไปหมด

วิธีจัดการ : หลังฝนตก ถ้าท้องถิ่นมีแมงเม่าเยอะนัก ให้ปิดไฟในบ้าน แล้วเปิดไฟนอกบ้านไว้แทน จะเอากะมังใส่น้ำมาตั้งรองไว้ข้างใต้ก็ได้ รุ่งเช้าจะได้เอาไปทอดกิน

****************************************
**************************************** 

 

 

ชื่อที่คนเรียก : แมงมุม

Level :  

ในภาพข้างล่างคือแมงมุมพันธุ์หนึ่งที่มักพบใกล้้ๆแหล่งน้ำ โดยเฉพาะในห้องน้ำตามบ้าน ยิ่งถ้ามีป่าอะไรรกๆจะพบแมงมุมตัวนี้ได้บ่อย แมงมุมตัวนี้กัดปวดพอสมควร (แต่ไม่เป็นอะไรมากหรอกครับ บวมไป 2-3 วัน กินพาราก็สู้ไหว แล้วก็จะกลายเป็นสไปเดอร์แมน) ปกติมันจะเกาะนิ่งๆ ถ้าไม่ไปยุ่งกับมันมันก็จะไม่ทำอะไรเรา (อย่าไปนึกถึงหนังที่แมงมุมไต่เข้าไปในเปลเด็กแล้วดูดเลือดเด็ดขาด มันจะไปมีจริงได้ยังไง )  หน้าฝนจะพบเยอะจริงๆ ชอบไปเกาะตามประตู ใต้ขัน แกนทิชชู่ ฯลฯ ไล่ก็ไม่ไป เผลอไปจับก็กระโดดกัดอีก และขอโทษที ตัวใหญ่เท่าลูกกอล์ฟ

ภาพถ่ายตัวอย่างจากในห้องน้ำบ้านผมนี่แหละ

วิธีจัดการ : คุณมีสองทางเลือก ระวังตัวเองไม่ให้ไปรบกวนมัน (เพราะมันก็จะเกาะนิ่งๆแบบนั้นแหละ) หรือถ้าทนความประสาทเสียไม่ไหว ก็อัดมันซะแล้วเอาไปทิ้ง

****************************************
**************************************** 

 

 

ชื่อที่คนเรียก : แมงป่อง / ตะขาบ

Level :  

ตะขาบได้เปรียบกว่า คือไวกว่าแมงป่องเยอะ แต่แมงป่องเป็นพวกชอบซุ่มอยู่ตามผ้าชื้นๆหรือมุมอับๆ ทั้งคู่นิสัยต่างกัน แต่ผลลัพธ์เหมือนกันคือกัดนิดเดียวจะแสบบวมไปครึ่งขา ถ้าแพ้ก็สามารถบวมทั้งตัว คนอ้วนโปรดดีใจ มีข้ออ้างใหม่แล้ว

วิธีจัดการ : กรณีตะขาบ คุณต้องไวกว่ามัน ไล่ต้อนมันให้จนมุมแล้วจัดการ เราแนะนำให้ใส่ถุงมือยางและรองเท้าบูทก่อน เพราะเขียวพวกนี้กัดไม่เข้า กรณีแมงป่อง แมงป่องเป็นสัตว์ที่เชื่องๆและชอบหลบมุม ส่วนใหญ่จะเจอก็คือโดนต่อยไปแล้วนั่นแหละ ถ้าโชคดีเจอก่อน จะกวาดไปทิ้งก็ได้นะครับ (อย่าไปทิ้งใส่ข้างบ้านล่ะ) ถ้าโดนเข้าไป ส่วนใหญ่กินพาราระงับอาการปวดได้ แต่ถ้ามีอาการแพ้กำเริบหนัก รีบโยนให้หมอด่วน คนที่แพ้พิษพวกนี้ร้ายแรงถึงขั้นหยุดหายใจได้นะครับ

แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่แพ้ หมอจะให้ยาระงับอาการปวด อาจมีฉีดยาชาแล้วประคบให้หายบวมครับ

พิเศษ : ในรูปคือพืชที่ชาวบ้านเรียกว่าว่านแมงป่อง ตำพอกแก้พิษแมงป่องได้ครับ หายบวมภายใน 2 ชั่วโมง ถือว่าไม่เลวทีเดียว (ที่เห็นในรูปคือทีนผมเองครับ โดนไปเมื่อเดือนที่แล้ว )

****************************************
**************************************** 

 

 

ชื่อที่คนเรียก : งู ! / งู !! / งู !!! / งู !!!! / งู !!!!! / งู !!!!!! / งู !!!!!!! / งู !!!!!!!! / งู !!!!!!!!! / กรี๊ดดดดด~~งู !!!!!!!!

Level :  

วิธีจัดการ : ถ้าไม่มีประสบการณ์ แนะนำว่าอย่าเสี่ยงดีกว่า ไม่เร่งด่วนก็เรียกเทศบาลครับ งูเป็นบอสของบรรดาเพื่อนหน้าน้ำเลยก็ว่าได้ (ยกเว้นถ้าบ้านใครมีตัวเหี้ยหรือจระเข้ปีนเข้าบ้าน อันนี้จะสยองกว่างูครับ เรียกเทศบาลมาได้เลย) แต่ถ้าไม่สะดวก อยู่ในห้องปิดตายบนภูเขาลึกลับที่เกิดดินถล่มปิดทางเข้าออกสายโทรศัพท์ถูกตัด (นี่มันฉากฆาตกรรมเรอะ) ก็คงต้องจัดการกันเอง หมายเหตุว่าถ้าไม่เซียนอย่าจับงูมือเปล่านะครับ แม้จะมือเดียวก็ตายไวกว่าจับปลาสองมืออีกนะ

ป้องกันงู : เพื่อนผมที่เป็นสัตวแพทย์บอกว่า ให้โรยลูกเหม็น ปูนขาว หรือน้ำมันเครื่องไว้รอบบ้าน โดยเฉพาะตามโพรงงู อืม มันอาจจะทำให้งูหนีไปได้ก็จริง แต่ถ้ามันหนีเข้าบ้านล่ะคุณ วิธีบ้านนอกก็จะมีตาข่ายดักจับครับ แล้วก็มีการเลี้ยงห่าน (ระวัง ห่านจิก !!!! ครับ ผมเองก็โดนจิกมาหลายที ) เลี้ยงห่านนี่มันจัดการหมดครับ งู หนู ต้นไม้ใบหญ้า หายเกลี้ยงเรียบหมดลานบ้าน ถ้าไม่เถื่อนพอก็เลี้ยงหมาไว้ระวังภัยก็ได้ครับ

กรณีโดนกัด : ถ้าเป็นไปได้ โปรดสังเกตก่อนว่าเป็นงูอะไร เริ่มปฐมพยาบาลโดยให้ผู้ป่วยนอนนิ่งๆ ทำใจเย็นๆ ลดการไหลเวียนของเลือด ห่มผ้าเพิ่มความอบอุ่น แล้วสวดอิติปิโสถอยหลัง... (อันสุดท้ายนี่ไม่ใช่แล้ว!!!) ถ้ามั่นใจว่าเป็นงูพิษ (มีรูเขี้ยวคู่) ก็รัดผ้าเหนือแบบไม่แน่นมาก (ห้ามขันชะเนาะเป็นอันขาด) รัดแบบ ให้เลือดแดงผ่านไปเลียงได้ แต่ให้เลือดดำที่อยู่ตามผิวไหลกลับขึ้นไปไม่ได้น่ะ (นึกภาพไม่ออกใช่ไหมครับ ผมก็ไม่รู้จะอธิบายให้ชัดกว่านี้ยังไงครับ) ให้แผลอยู่ต่ำเข้าไว้ ถ้าบวมก็คลายแล้วรัดใหม่ได้ แผลนี่ประคบเย็นเข้าไว้ (เพื่อนผมบอกเอาลงถังน้ำเย็นไว้เลยก็ได้) แล้วรีบส่งให้หมอโดยด่วน อย่าโ๊ด๊ปยาโด๊ปเหล้าเด็ดขาด

ถ้ารัดไม่ได้ ก็เอามีดกรีดยาวตามรอบเขี้ยว ลึกราวๆ 2 มิล.ก็ใช้ได้ครับ  หมายเหตุว่าการเอาปากดูดแผลนั้น นอกจากเพิ่มความโรเแมนติกก็ไม่ค่อยช่วยอะไรหรอกครับ

****************************************
**************************************** 

 

 

เหมือนที่บอกข้างต้น สรรพสัตว์ที่เข้าบ้านนั้น มันไม่ได้จงใจเข้ามาทำร้ายคนหรอกครับ คุมสติให้ได้ก็จัดการได้ครับ ต่างคนต่างอยู่ ยืนยันได้เพราะผมเองลุยมาทุก Level แล้วครับ

มีความสุขยามฝนพรำครับ

Comment

Comment:

Tweet

พี่ ณ ที่บ้านหยังกะสวนสัตว์ (สยอง) มีหมด อะหึ้ยยๆๆๆ

#48 By zetrong on 2010-10-17 12:45

ภาพประกอบแต่ละประเภทมันช่าง...

#46 By Ruchesmowse on 2009-06-24 20:40

เหล่าสัตว์น้อยผู้แสนจะโมะเอะ

#45 By redtear on 2009-06-24 15:50

งูครับ กัวงู เพราะมันกัดเราได้ cry

#44 By บราอู1984 on 2009-06-24 13:41

โดนมาจนงูขึ้นไปอยู่บนหัวแล้วใช่ปะ 555+

แล้วเจอกันใหม่ด้วยความห่วงใย..confused smile
แมงเม่าเนี่ยนอกจากจะน่ารำคาญในตัวมันเองแล้วยังเรียกเหล่ามดเล็กมดน้อยมาตอมตอนมันตายได้อีก sad smile sad smile sad smile