รักยุคไฮเทค - สวีทนุช -

 

เพลง : รักยุค Hi-Tech
ศิลปิน : Sweet นุช
อัลบั้ม : ต้นฉบับเสียงหวาน

 

*ท่านสามารถดาวโหลดเพลงฟังประกอบได้ฟรี

 

เมื่อวาน หลายคนคงได้ดูข่าวสัมภาษณ์ผู้ปกครองและนักเรียน ที่ออกมาเรียกร้องเรื่องการสอบ A-Net ว่าจ่ายเงินไม่ทัน และสาเหตุสำคัญคือ "ไม่สามารถจ่ายเงินได้ เพราะไม่ทราบ / นึกว่าจ่ายได้ถึงวันนั้นวันนี้"  ทั้งจากกรณี วันจ่ายไม่ชัดเจน บาร์โค้ดมีปัญหา ปฏิทินสามช่องผิด ฯลฯ กลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในสารพัดบอร์ด

 

หา? ไม่รู้เรื่องกับเค้าเลยเหรอ? ตามไปอ่านหรือถกกันในลิงค์ข้างล่างนี่ก็แล้วกันนะครับ

 

มติชนออนไลน์ // เด็กดี(1) // เด็กดี(2) // Pantip // UBM (ข่าวเนชั่น+คมชัดลึก)

 

 


 

เท่าที่ตามข่าวมา ช่องทางที่เด็กและผู้ปกครองจะได้รับข่าวสารเรื่องการสอบคือ Website กับทาง NBT (แล้วถ้าเด็กมันเป็นพันธมิตรขั้นรุนแรงล่ะ? ฮา...)

 

เนื้อหาจากการถกประเด็นกัน ส่วนใหญ่ก็จะไม่เห็นด้วยกับความไม่รับผิดชอบของผู้สมัคร รองลงมาคือด่าคนคิดค้นระบบ ว่าเรื่องมาก มีบางส่วนเท่านั้นที่เห็นใจผู้ปกครองและนักเรียนกลุ่มนี้อย่างเต็มที่

 

ที่น่าสนใจคือ จากการให้สัมภาษณ์ในทีวี ผู้ปกครองท่านหนึ่งกล่าวว่า

 

"น่าจะเห็นใจผู้ที่อยู่ต่างจังหวัด ติดภารกิจหรือไม่มีคอมพิวเตอร์ใช้ ไม่สะดวกในการใช้อินเตอร์เนตเชคข่าวสาร"

 

 มีความเห็นหนึ่งกล่าวว่า

 

"นอกจากเรื่องสุดวิสัย การเช็คข่าวสารก็เป็นหน้าที่ของผู้สมัคร และถ้าไม่มีคอมพิวเตอร์ ใช้อินเตอร์เนตไม่เป็น ก็ไม่ต้องเข้ามหาลัยหรอก เข้าไปก็เรียนไม่ได้ ทุกคนต้องมีคอมกันทั้งนั้นแหละ" (ข้อความผ่านการดัดแปลงคำพูดให้สุภาพ)

 

 

 

จำเป็นรึเปล่า ว่าเด็กจะเข้ามหาลัยต้องมีคอมเป็นของตัวเอง? ต้องใช้อินเตอร์เนตเป็น?

 

 

ในฐานะผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ในช่วงเรียนมหาลัย 3 เครื่องพร้อมกัน ข้าพเจ้าคงให้ความเห็นได้ไม่เต็มปาก ขอยกเรื่องของคนใกล้ตัวมาอ้างอิงจะดีกว่า

 

 


 

เด็กมหาลัยส่วนใหญ่ใช้คอมทำอะไรบ้าง?

 

1.ใช้สำหรับการเรียนที่ต้องใช้คอม

 

เช่น การเขียนโปรแกรม การวาดรูป การออกแบบทางวิศวะหรือสถาปัตยกรรม

 

2.ใช้เพื่อต่อเน็ตหาข้อมูล

 

ข้อนี้มักจะพบในพวกเด็กแพทย์หรือเด็กสายวิทย์ทั้งหลายที่ต้องทำรายงาน วิชาการ ซึ่งแน่นอนว่าวิธีการเข้าถึงข้อมูลเพื่อเอาไปทำรายงานที่ง่ายที่สุดคือ เข้า Google แล้วพิมพ์หัวข้อ เลือกหน้าเพจที่ดูวิชาการสุดๆ และ Ctrl+A ตามด้วย Ctrl+C เปิด Microsoft Word และ Ctrl+V กด Ctrl+Pเอาไปเย็บเล่ม ส่ง ได้ 10 คะแนนเต็ม...

 

3.เพื่อพิมพ์งานหรือทำ Presentation

 

(สมัยก่อน) เพื่อนผมซื้อ Notebook Acer Ferrari เอาไว้...พิมพ์งานล้วนๆ - -"

 

4.เพื่อประชุมงาน

 

เรียกประชุมกลุ่มผ่าน MSN คืนนี้ทุกคนออน MSN เวลา 3 ทุ่มนะ เราจะคุยเรื่องรายงาน Commed กัน... โคตรเท่ห์อ่ะ!!!

 

5.เพื่อบันเทิง คลายเครียด

 

จริงๆนี่น่าจะเป็นจุดประสงค์หลักมากกว่านะ... - -"

 

 

 

มีรุ่นพี่คณะแพทย์คนหนึ่ง เรียนจบแพทย์ 6 ปีด้วยเกรดสามกว่าๆ (เรียนแพทย์ที่นี่กดเกรดครับ ใครได้สามขึ้นก็เทพแล้วเพราะคณะใช้ A ประหยัดมาก) แต่ที่ผมประทับใจอย่างนึงคือ เจ๊ใช้คอมไม่เป็นเลย

 

เลย นี่คือ โดยสิ้นเชิง ไม่เลย อารมณ์เดียวกับนากาโต้ ยูกิจับเมาส์ครั้งแรก

 

ผมถามพี่ว่า พี่อยู่รอดในสังคมปัจจุบันมาได้ยังไง?

 

เวลาหาข้อมูลล่ะพี่?

 

ห้องสมุดสิคะ วารสารหนังสือ ตำราแพทย์ หลายอย่างหาไม่ได้ ไม่มีในเว็บนะคะ อ่านตัวอักษรบนจอคอมก็ปวดตา ต้องปรินท์มาอ่านอยู่ดี 

 

แล้วข้อมูลใหม่?

 

ข้อมูลใหม่กับข้อมูลใช้จริงนั้นต่างกัน ถ้าเสิร์ชบนเว็บ ส่วนใหญ่จะได้ข้อมูลต่างประเทศ แต่ถ้าอ่านตามวารสารอัพเดท จะได้ข้อมูลไทยที่เอามาใช้ได้จริง

 

เวลาทำงาน?

 

ใช้ไม่เป็นก็ทำงานสวยได้ เพราะงานเน้นสาระมากกว่าความสวยงาม (ฉึก!!!!! อันนี้โดน 10 Dmg.) ส่วนพิมพ์งานพี่ก็พิมพ์เป็นอย่างเดียว  การเซฟการดัดแปลงเอาไปพิมพ์อะไรนี่ให้เพื่อนช่วย

 

บันเทิง?

 

ชั้นก็เจอกับเพื่อนทุกวันอยู่แล้ว...

 

...

...

...

 

เอาเป็นว่า นี่เป็นอีกหนึ่งในชีวิตมหาลัยที่ไร้คอม แล้วประสบความสำเร็จก็แล้วกัน - -" แม้มันจะดูลำบากลำบนซักนิดก็เถอะ

 


 

คำแนะนำบางอย่างก่อนตัดสินใจซื้อคอมตอนเข้ามหาลัย

 

 

1.ถ้าไม่บังคับว่าต้องใช้ในการเรียน ในมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีคอมพิวเตอร์บริการ ให้พิมพ์งาน หาข้อมูล ฯลฯ อยู่แล้ว ถ้าไม่เดือดร้อนมากนัก (ไม่ถึงขนาดต้องไปยืนรอห้องคอมเปิดจองแย่งที่นั่งเพราะคอมไม่พอ) ก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินหลักหมื่นซื้อคอมมานั่ง "พิมพ์งาน" "หาข้อมูล" แบบส่วนตัวหรอกนะ

 

อันที่จริง ข้าพเจ้ามีเพื่อน (หรือรุ่นน้อง?) สองคน คนหนึ่งเรียนวารสารศาสตร์ อีกคนเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ทั้งสองคนนี้ไม่มีคอมเป็นของตัวเอง แต่สามารถเขียนโปรแกรมหรือทำงานออกแบบได้จนเรียนจบ

 

2.คอมน่ะ กินไฟนะ สำหรับเด็กหอ ที่โดนขูดรีดด้วยค่าหอพักหรือค่าไฟอันแสนแพงเป็นประจำ (แบบผม น่าจะเป็นมหาลัยที่ค่าไฟค่าหอแพงที่สุดในประเทศแล้วมั้ง) พึงระลึกไว้เลยว่า ถ้าซื้อ PC มา แล้วทำงานไม่คุ้มค่าล่ะก็ สู้เอาเงินไปเข้าใช้คอมตามร้านหรือใช้คอมฟรีจะคุ้มค่าไฟมากกว่า

 

สำหรับโน้ตบุคเอง ก็มีค่าดูแล ค่าอัพเกรด ค่าเปลี่ยน Harddisk ค่าแบตเสื่อม ค่าเปลี่ยน CD ไรเตอร์ ไม่รวมถึงการตกรุ่นที่จะตามมาโดยง่าย (แต่ข้าพเจ้าใช้ประกันได้คุ้มมาก ช่วงประกันโน้ตบุคเปลี่ยน HDD ไปฟรีสามลูก)

 

3.บางสาขาวิชา (ย้ำว่า เฉพาะบางสาขาเท่านั้นนะ) ข้อมูลอินเตอร์เนตสู้ไปยืมหนังสือมาเปิดอ่านไม่ได้ ละเอียดกว่า ดัดแปลงข้อมูลง่ายกว่า จะไฮไลท์อะไรก็ถ่ายเอกสารเอา สบายๆ มีข้อมูลเสริมด้วย แถมจัดทำเป็นเอกสารอ้างอิงได้ มีผู้แต่ง ผู้วิจัยผู้รวบรวมข้อมูลพร้อม

 

4.บางงานไม่จำเป็นต้องใช้คอมก็ได้ ผมเองเคยประสบวิกฤตการณ์ "ขาดคอม ขาดใจ" มาแล้วเมื่อปีที่แล้ว (ลองตามไปอ่านที่นี่) ชนิดที่ว่าทำงานหรือออกแบบอะไรไม่ได้เลยทีเดียว แต่ในความเป็นจริง หลายคนคงลืมไปแล้วว่า เรายังมี "การเขียน" อยู่นะ (แต่ส่วนตัวข้าพเจ้าเองก็ลายมืออุบาทว์อย่างแรง)

 

6.สำหรับพ่อแม่ ขอให้แน่ใจว่าไม่ได้ซื้อ "เครื่องมือเพื่อความบังเทิง" เครื่องใหม่ให้ลูกหลาน - - เห็นบางคนกระดี๊กระด๊า ขอเงินพ่อแม่ไปซื้อคอม เอามาก็ไม่เห็นใช้อะไำรนอกจาก Camfrog / MSN / Hi5 /Dot A ... กลายเป็นลุ่มหลงกับสิ่งเสพติดในคอมมากกว่าการเรียนซะอีก

 


 

 

เหมือนคำพูดที่ใช้กันเกลื่อนกลาด ว่าทุกสิ่งทุกอย่างมีด้านดีและร้ายเหมือนดาบสองคม

 

สำหรับคุณ คอมพิวเตอร์จำเป็นแค่ไหนครับ?

Comment

Comment:

Tweet

สนใจติดต่อได้ที่ 0807977770 - 6 ,0828634313-6,0821988880-6
http://gclub-royal.com
http://sbobet.gclub-royal.com
http://ibcbet.gclub-royal.com

#106 By pppppp (103.7.57.18|113.21.246.41) on 2012-07-06 06:14

ขาดคอมไม่ได้ครับ

ทั้งพิมนิยาย ปรึกษางาน เขียนเว็บ และก็อื่นๆ

แต่ถ้ารายงานนี่ผมชอบเขียนมากกว่า

ขนาดให้ผมยังดันเขียนส่งเล้ย

แต่ลายมืออนาถแท้sad smile

#105 By kahonoii on 2009-02-26 16:48

สำหรับเราคอมพิวเตอร์จำเป็นอย่างยิ่งในการเรียนค่ะ ไม่ได้เรียนวิชาคอมพิวเตอร์อะไรหรอกนะคะ แต่ที่ว่าจำเป็นนี่เพราะว่าหาเอกสารแบบเป็นแผ่นกระดาษ (อักษรเบรลล์) อ่านได้ยาก และมีราคาแพง แถมเสียเวลารอนานกว่าจะได้ค่ะ

เดี๋ยวนี้พวกวารสารต่างๆ มีเป็นไฟล์ .pdf ให้โหลดมาอ่านได้รวดเร็ว ทันที และประหยัดเวลากว่าเป็นไหนๆ ค่ะ แล้วหนังสือเป็นเล่มๆ ก็อ่านไม่เห็น ต้องเอามาสแกน(หรือพิมพ์) หรือขอไฟล์จากทางสำนักพิมพ์มา พอได้มาก็เอามาอ่านผ่านคอมฯ อยู่ดี


คือถ้าไม่ได้คอมพิวเตอร์ พร้อมโปรแกรมอ่านจอภาพล่ะก็...คงเรียนไม่จบแน่ๆ ค่ะ หรือถ้าจะจบคงต้องทุ่มทุนสร้างมากกว่านี้ และอาจจะจบช้ากว่าที่ควร


เห็นประโยชน์ถึงขนาดทำวิทยานิพนธ์เรื่องมุมมองของนักเรียนมหาวิทยาลัยที่ตาบอดต่อ ICT ในการช่วยให้พวกเค้าสามารถเข้าไปเรียนร่วมกับเพื่อนๆ ตาดีในมหาวิทยาลัยเลยล่ะค่ะbig smile

#104 By blind bookworm on 2009-02-18 04:51

สำหรับผมคอมพิวเตอร์จำเป็นครับ โดยเฉพาะอันดับหนึ่ง เพื่อความบันเทิง

แต่ความจำเป็นแฝงที่ต้องใช้ให้ได้ ก็คือ ต้องมีไว้อ่านข่าวสารบ้านเมืองประเทศไทย และติดต่อกับน้องๆ ที่เมืองไทย อันนี้จำเป็นมากๆ จริงๆ ใช้โทรศัพท์ก็ได้ แต่ส่งรูป เช็คเมลล์เร็วกว่าจดหมายเยอะ

#103 By หนึ่ง on 2009-02-14 23:38

Hot! Hot! สำหรับผมคอมจำเป็นครับ แต่ไม่มีก็ไม่เดือดร้อนครับ 555

แต่ไม่ชอบใจมากๆ ที่ว่า ใช้คอมไม่เป็นก็ไม่ต้องเข้ามหาัลัยเนี่ย ผมว่ามันแรงไป คิดได้ยังไง - -" ไม่พูดมากดีกว่าเดี๋ยวจะปานปลาย

#102 By r i j e -[a x k i z e l] on 2009-02-13 22:31

ได้รับ postcard แล้วนะคะ เดี๋ยวพรุ่งนี้ส่งไปให้ค่ะ

#101 By Meowzilla Zilla on 2009-02-13 22:09

อ่านแล้วมันส์พะยะค่ะ จบแบบไม่รู้ตัว
เราก็เป็นพวกขาดคอมไม่ได้จะตายเอาเหมือนกันค่ะsad smile

#100 By Phai on 2009-02-13 08:37

สมัยนี้ยังมีพิมพ์งานอีกหรือครับ?
เห็น copy & paste แล้วก็ส่งไปโดยไม่ได้ดัดแปลงอะไร